NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA XU THẾ HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Ngày: 03-06-2021 - Người soạn: Supper Admin

Trong xu thế hội nhập toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn theo học các ngành thuộc khối kỹ thuật đang được ưu tiên. Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần đến tự động hóa, các hệ thống điều khiển và tự động hóa được sử dụng trong mọi dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, không chỉ ở lĩnh vực công nghiệp mà còn được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải…, tự động hóa để nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội đã và đang là nhu cầu tất yếu.

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA XU THẾ HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Trong xu thế hội nhập toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn theo học các ngành thuộc khối kỹ thuật đang được ưu tiên. Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần đến tự động hóa, các hệ thống điều khiển và tự động hóa được sử dụng trong mọi dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, không chỉ ở lĩnh vực công nghiệp mà còn được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải…, tự động hóa để nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội đã và đang là nhu cầu tất yếu.

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại và sự phát triển nóng của nền công nghiệp Trung Quốc đang dẫn tới chuyển dịch luồng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…) vào Việt Nam. Các khu công nghiệp, các nhà máy hiện đại trong nhiều lĩnh vực như: Robot, lắp ráp ô tô, dệt may, lắp ráp điện tử, thang máy, cán thép,… với các dây chuyền tự động hóa đang hình thành ngày một nhiều và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nói chung và Khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng.

Đây là cơ hội việc làm lớn và là môi trường lí tưởng cho các kỹ sư điều khiển và tự động hóa, bởi tính cấp thiết và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về “Điều khiển và Tự động hóa”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai. Theo Viện Khoa học lao động và xã hội, tự động hóa là một trong những nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện tại và trong tương lai gần.


Lĩnh vực nghiên cứu của ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?

Học tập trong ngành Công nghệ kỹ thuật  điều khiển và tự động hóa sinh viên được học tập và nghiên cứu từ cơ bản đến chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các hệ thống điều khiển và tự động hóa; hệ thống truyền động điện; các mạng truyền thông công nghiệp, hệ thống đo lường thông minh, hệ thống điều khiển giám sát (SCADA), hệ thống điều khiển phân tán (DCS), điều khiển và chế tạo robot, … Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn những nơi làm việc phù hợp ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất giấy, dệt, các dây chuyền phân loại sản phẩm, xử lý nước thải, sản xuất lắp đặt thang máy, nhà máy nhiệt điện, … hoặc bạn có thể vận hành, thiết kế hệ thống điều khiển và tự động hóa khác như hệ thống đèn giao thông, hệ thống chiếu sáng thành phố, hệ thống điều khiển giám sát bãi đỗ xe tự động,...
Một số hình ảnh về hoạt động học tập, nghiên cứu của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trường ĐHSP KT Hưng Yên

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Học ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn có thể làm việc tại các nhà máy điện, nhà máy, xí nghiệp sản xuất; công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước về điều khiển và tự động hóa;... với những vị trí cụ thể như: 
- Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ô tô, công ty xi măng, nhà máy điện, các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất giấy,...
- Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng hoặc cán bộ quản lý kỹ thuật tại các nhà máy, tập đoàn, công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
- Chỉ huy các dự án: thiết kế các hệ thống tự động và tham gia thi công các dự án;
- Giảng dạy tại các Trường ĐH, CĐ, THCN nơi đào tạo Kỹ sư, Cử nhân và TCKT các ngành Kỹ thuật thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa;
- Cơ hội thăng tiến trở thành giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước về điều khiển và tự động hóa
Tại Khoa Điện – Điện tử, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, với mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được trang bị thêm nhiều kỹ năng như tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm…, trong đó đặc biệt chú trọng khả năng thực hành để có thể đáp ứng ngay nhu cầu của doanh nghiệp ngay từ những năm thứ 3 của khóa học. Khoa Điện – Điện tử thường xuyên kết hợp với các tập đoàn, công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện – điện tử và tự động hóa như Samsung, Canon, Kyocera, UMC, Tập đoàn Hồng Hải, Nhiệt điện Phả Lại, Xi măng Hoàng Thạch, Thủy điện Hòa Bình, Công ty CP Sửa chữa Nhiệt điện Miền Bắc… để tổ chức cho sinh viên đi thực tập và trải nghiệm sản xuất.  
Hàng năm tại ngày hội việc làm do trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia (năm 2019 có 40 doanh nghiệp), sinh viên ngành Điều khiển và tự đông hóa luôn là một trong những đối tượng được các nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, do nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đối với kỹ sư ngành điều khiển và tự động hóa hiện nay là quá lớn, do đó số lượng sinh viên ra trường không đủ đáp ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp.
Sau khi đọc bài viết này, với những thông tin về ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cùng cơ hội việc làm sau khi ra trường, giờ đây chắc hẳn nhiều bạn đam mê kỹ thuật, đam mê công nghệ, cũng đã có được một gợi ý về lựa ngành nghề phù hợp cho tương lai của mình.

Tạo bản IN